Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh: Quan tâm chăm lo, giáo dục học sinh

Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh là đơn vị giáo dục mang tính đặc thù. Do 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc, được học nội trú nên công tác quản lý, giáo dục… đòi hỏi nhiều công sức của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Dù “xuất phát điểm” không cao, nhưng nhiều năm liền trường có 100% học sinh tốt nghiệp THPT. Đó là niềm tự hào của ngôi trường nội trú duy nhất trong tỉnh.

Công đoàn cơ sở Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh tham gia hội thi cắm hoa do Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức.

Năm học 2019 - 2020, trường tuyển mới 120 học sinh lớp 10 theo hình thức thi tuyển. Dù chỉ tiêu tuyển là 132 - 140 học sinh,  nhưng do nguồn tuyển bị giới hạn (theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 18 Thông tư số 01/2016/TT-BGDĐT) nên không đủ học sinh dự tuyển. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đầu vào của trường.

Khó khăn là vậy nhưng nhiều phong trào thi đua, hướng đến hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học vẫn được nhà trường phát động với khí thế sôi nổi. Theo đó, phong trào “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” được đội ngũ giáo viên hưởng ứng nhiệt tình bằng nhiều hình thức tự nâng cao tay nghề như: nghiên cứu khoa học, đăng ký phần việc đổi mới… Phong trào này đã nâng cao tinh thần, ý thức, trách nhiệm cho giáo viên. Mỗi giáo viên luôn gương mẫu, nhiệt tình, hết lòng thương yêu, dạy dỗ học sinh, không có giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo.

Bên cạnh đó, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cũng là một điểm sáng của nhà trường. Từ phong trào này, môi trường giáo dục ngày càng đi vào nền nếp. Thầy cô giáo luôn quan tâm, yêu thương học sinh, quan hệ đồng nghiệp luôn tốt đẹp, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm ngày càng được nâng lên. Các mối quan hệ trong cán bộ, giáo viên  nhà trường, giữa cán bộ, giáo viên với học sinh, phụ huynh luôn chặt chẽ, lành mạnh, thân thiện. Học sinh ngày càng nâng cao về ý thức, trách nhiệm, tư cách, đạo đức, tác phong. Trong học tập cũng như trong lao động, sinh hoạt tập thể, học sinh luôn phát huy vai trò chủ động, tích cực. Cuộc sống nội trú ngày càng đi vào nền nếp, sạch đẹp, văn minh. Đa số học sinh đã từng bước hình thành phương pháp tự học, biết chăm sóc bản thân khi ở nội trú.

Học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh trong một tiết học. Ảnh: C.K

Ông Trần Văn Chúng, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, cho biết: “Nhiều năm qua, với sự đoàn kết của tập thể cán bộ, giáo viên, công tác giáo dục của trường đã đạt được những kết quả khả quan. Trong các kỳ thi THPT quốc gia, trường luôn có 100% học sinh đậu tốt nghiệp, trên 30% học sinh đậu vào các trường đại học. Do đặc thù là trường nội trú nên công tác quản lý học sinh, công tác giảng dạy và thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định được chúng tôi đặc biệt quan tâm”.

Về quy mô, trường hiện có 10 lớp với trên 300 học sinh. Trường luôn đảm bảo dạy tiếng Việt và tiếng dân tộc (theo Nghị định 82 và Chỉ thị số 38 của Chính phủ). Theo đó, 100% học sinh được học bằng tiếng Việt, tăng cường rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng Việt cho học sinh, đảm bảo tất cả học sinh đều sử dụng thành thạo tiếng Việt. Bên cạnh đó, 100% học sinh được học chữ Khmer, khối 10 và 11 học 2 tiết/tuần, khối 12 học 1 tiết/tuần. Đội ngũ nhà giáo luôn thực hiện đúng chương trình của Bộ GD-ĐT, thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học, tích cực hóa được vốn từ của học sinh…

Với sự quan tâm của các cấp, sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhiều năm qua, công tác chăm lo, dạy dỗ học sinh nội trú của trường ngày càng được cải thiện. Tất cả học sinh đều được chăm lo tốt về cuộc sống vật chất, tinh thần để an tâm học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành những công dân tốt.

Tác giả: Báo Bạc Liêu
Nguồn:http://www.baobaclieu.vn/giao-duc-hoc-duong/truong-pho-thong-dan-toc-noi-tru-tinh-quan-tam-cham-lo-giao-duc-hoc-sinh-62184.html Copy link
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều